Cận thị là một thuật ngữ dùng để chỉ hiện tượng những người chỉ nhìn được trong khoảng cách gần. Những người cận thị sẽ gặp khó khăn khi nhìn các vật ở xa, nhưng có thể nhìn rõ các đối tượng ở gần. Ngày nay, nhiều trẻ em do áp lực học tập nên ngày càng bị cận thị sớm, khi còn ở độ tuổi rất nhỏ. Điều này khiến các bé gặp khó khăn trong việc nhìn các đối tượng trong 1 khoảng cách nào đó và gặp khó khăn ngay trong cả cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

 
Đông Á có tỷ lệ cận thị cao
 
Ở các thành phố lớn của Đông Á đề cao sự thành công trong học tập sẽ có tỷ lệ người bị cận thị rất cao. Con số này nhiều hơn cả so với 1 số nước phương Tây.
 
Hãng tin Asiaone dẫn lời Giáo sư Morgan cho biết, yếu tố di truyền cũng có ảnh hưởng đến khả năng bị cận thị nhưng "vốn gen chỉ không thay đổi trong 2 thế hệ".
 
 
Các bậc phụ huynh có thể phát hiện con mình bị cận thị bằng cách nào?
 
Các bác sĩ khuyên rằng các ông bố bà mẹ nên lưu ý nếu thấy con của mình đột nhiên phải tiến gần các đối tượng mới có thể thấy rõ. Đôi khi, 1 đứa trẻ có thể nheo mắt khi nhìn vật ở xa. Các bậc cha mẹ nên đưa con em mình đi kiểm tra mắt sớm nếu cảm nhận có bất cứ điều gì không ổn.
 
Tuy nhiên, sẽ không phải dễ dàng để nhận biết khi bé bị cận thị nhẹ. Trẻ em không có khả năng lên tiếng về việc bé nhìn mọi thứ thấy mờ ảo và chính bé cũng không biết rằng như vậy là bất thường.
 
Khi nào cha mẹ nên lo lắng?
 
Nếu mức độ của trẻ cận thị tăng đáng kể mỗi năm, phụ huynh có thể xem xét đưa con đến gặp bác sĩ để kiểm tra.
 
Việc bệnh cận thị xuất hiện sớm và tiến triển nhanh chóng có thể là 1 dấu hiệu của các vấn đề khác về mắt như tăng nhãn áp - 1 bệnh về mắt gây hại cho thần kinh thị giác. Bất kỳ đứa trẻ nào bị cận thị nặng có thể dẫn đến bong võng mạc mà thường dẫn đến mù lòa.
 
Cha mẹ nên làm gì?
 
Các thành phố lớn của châu Á sẽ phải đối mặt với lượng lớn những người có nguy cơ cao phát triển thành bệnh cận thị cao. Các bậc cha mẹ nên để trẻ em dành nhiều thời gian cho các hoạt động ở ngoài trời để giúp bé tránh bị cận thị khi còn quá nhỏ.
 
Theo Giadinh.net